Đảng - Đoàn thể

CHI BỘ KHOA GIÁO DỤC TIỂU HỌC 35 NĂM – MỘT CHẶNG ĐƯỜNG!

Ngày 18 tháng 3 năm 2013, Khoa Giáo dục Tiểu học trường Đại học Sư phạm Hà Nội tròn 35 tuổi. Ba mươi năm là một quãng thời gian chưa thật dài, song cũng đủ để thầy và trò Khoa Giáo dục Tiểu học đặt một dấu ấn không thể phai mờ trong sự nghiệp đào tạo giáo viên tiểu học trên cả nước. Ba mươi lăm năm qua, Khoa Giáo dục Tiểu học đã trưởng thành, cán bộ, sinh viên của Khoa đã không ngừng phấn đấu, đã làm được nhiều việc rất đáng tự hào. Trong sự trưởng thành ấy không thể không nói đến vai trò lãnh đạo của chi bộ Khoa Giáo dục Tiểu học.

 

Nhớ lại buổi đầu thành lập Khối Chuyên tu Cấp I (tiền thân của Khoa Giáo dục Tiểu học ngày nay), chúng ta không khỏi bồi hồi khi nghĩ đến những tháng ngày gian nan vất vả đầy kỷ niệm của 35 năm trước. Những ngày ấy, Khối Chuyên tu Cấp I chỉ có hai cán bộ, cũng là hai đảng viên là thầy Phan Thiều và cô Lê Thị Huệ. Để có thể làm tốt công việc tổ chức và quản lý Khối Chuyên tu Cấp I còn non trẻ, ngày mồng 5 tháng 11 năm 1983, thầy Thiều và cô Huệ lên đường sang Liên Xô để học tập kinh nghiệm đào tạo giáo viên tiểu học. Ngày 5 tháng 2 năm 1984, hai thầy cô về nước bắt tay xây dựng Khối Chuyên tu Cấp I. Những tháng ngày này, Khoa gặp rất nhiều khó khăn: cơ sở vật chất thiếu thốn, cán bộ trong khoa chỉ đếm trên đầu ngón tay, công việc lại bộn bề. Hơn nữa, nhận thức và kinh nghiệm về đào tạo giáo viên tiểu học trình độ đại học ở trong nước hầu như chưa có.

Những cán bộ đầu tiên của Khối Chuyên tu Cấp I đã vượt qua mọi khó khăn, xây dựng chương trình đào tạo giáo viên tiểu học có tầm đại học, hướng cấp I, nhanh chóng tuyển sinh khóa học viên chuyên tu đầu tiên. Cũng trong thời gian này, đồng chí Lê Thị Huệ được đảng ủy Trường bổ nhiệm làm Bí thư Chi bộ ghép gồm các đảng viên của Khối Chuyên tu Cấp I (chỉ gồm có hai đồng chí) và Khối Chuyên tu Mẫu giáo. Trong những ngày mới thành lập, với sự cố gắng phi thường, bằng tinh thần trách nghiệm của đảng viên, hai đồng chí Lê Thị Huệ và Phan Thiều đã xứng đáng với vai trò của những người đặt viên gạch đầu tiên cho sự nghiệp xây dựng Khoa Giáo dục Tiểu học, xứng đáng với sự tín nhiệm và ủy thác của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Năm 1990, Đảng ủy trường Đại học Sư phanh Hà Nội I quyết định thành lập Chi bộ Khoa Cấp I (nay là Khoa Giáo dục Tiểu học) trực thuộc Đảng ủy trường, đồng chí Nguyễn Văn Ngọc được bổ nhiệm làm bí thư chi bộ. Lúc này, Chi bộ chỉ có 3 đảng viên là các đồng chí: Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Văn Nhân, Phạm Thị Tuyết (các đồng chí Lê Thị Huệ và Phan Thiều đã đến tuổi nghỉ hưu). Đây là quãng thời gian mà  công việc của Khoa có nhiều biến động. Từ việc chỉ đào tạo hệ chuyên tu tập trung, Khoa bắt tay vào việc chuẩn bị đào tạo khóa sinh viên chính quy đầu tiên. Các cán bộ trong Khoa phải vượt qua những thử thách mới. Các đảng viên của Chi bộ đã làm tất cả những gì có thể để lãnh đạo đơn vị trong thời điểm với nhiều cơ hội nhưng cũng đầy thách thức này.

Ngay từ những khóa đầu tiên, kết quả đào tạo của Khoa đã được khẳng định. Nhiều học viên, sinh viên từ ngày đó (và cả những khóa sau này) đã trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của ngành giáo dục và đào tạo tại các địa phương, là cán bộ chỉ đạo các cấp quản lý giáo dục, hoặc là lực lượng chuyên môn nòng cốt của các trường tiểu học. Một số sinh viên được giữ lại làm cán bộ giảng dạy và hiện đang đảm đương các nhiệm vụ quan trọng không chỉ trong Khoa mà cả ở Trường.

Những năm đầu thập kỉ 90 của thế kỉ XX, những khóa đào tạo tại chức đầu tiên được mở tại nhiều tỉnh như: Thanh Hóa, Hải Hưng, Kiên Giang, Trà Vinh, Tây Ninh đã được triển khai và thu được kết quả tốt đẹp. Như vậy, Khoa Giáo dục Tiểu học đã thực hiện đa dạng hóa các loại hình đào tạo giáo viên tiểu học có trình độ đại học từ rất sớm. Những tiền đề ấy ngày càng được nhân rộng về phạm vi, phát triển về quy mô và nâng cao về chất lượng. Các hệ đào tạo từ xa, liên thông tiếp tục được ra đời. Không dừng ở đó, năm 2000 hệ đào tạo thạc sĩ, và năm 2011 hệ đào tạo tiến sĩ giáo dục tiểu học lần lượt được triển khai tại Khoa Giáo dục Tiểu học. Cho đến nay, Khoa Giáo dục Tiểu học đã đào tạo được trên 1500 cử nhân hệ chính quy và chuyên tu tập trung, trên 60.000 cử nhân hệ tại chức và từ xa, trên 200 thạc sĩ. Nói tới những thành tích ấy không thể không nhắc tới sự lãnh đạo của Chi bộ, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của các đồng chí bí thư chi bộ qua các thời kì: đồng chí Trần Diển Hiển – bí thư chi bộ từ năm 1992 đến 2002; đồng chí Đặng Thị Kim Nga – bí thư chi bộ từ năm 2002 đến 2006, đồng chí Nguyễn Thị Vân Hương- bí thư chi bộ từ 2006 đến năm 2011; đồng chí Nguyễn Thị Thấn - Bí thư chi bộ 2011 - 2015; đồng chí Vũ Thị Lan Anh - bí thư chi bộ 2015 - 2017; từ 2017 đến nay là đồng chí Đỗ Xuân Thảo. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy Trường, dưới dự điều hành trực tiếp của các đồng chí bí thư chi bộ qua các thời kì, Khoa Giáo dục Tiểu học đã làm được nhiều việc lớn đáng tự hào.

Tới nay, lực lượng đảng viên trong Chi bộ đã có nhiều thay đổi so với những ngày đầu. Một số đồng chí trong Chi bộ chuyển sinh hoạt tới nơi khác do cấp trên điều động hoặc do nghỉ hưu. Hiện nay, Chi bộ Khoa Giáo dục Tiểu học có 18 đảng viên. Với số lượng đảng viên trong đơn vị không nhiều, nhưng Chi bộ đã luôn cố gắng hết sức để hoàn thành những công việc mà Đảng ủy cấp trên giao phó và đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

 

Đã 35 năm kể từ ngày đầu thành lập Khoa Giáo dục Tiểu học, Chi bộ luôn đi đầu gương mẫu trong mọi lĩnh vực hoạt động, tập thể Chi bộ luôn là một khối đoàn kết nhất trí, luôn thể hiện rõ vai trò chỉ đạo  các hoạt động của chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Hiện nay, Khoa có 28 cán bộ - công chức, trong đó 1 giáo sư tiến sĩ, 7 phó giáo sư tiến sĩ, 5 tiến sĩ, 14 thạc sĩ, 1 cử nhân nhiều người đang học cao học và nghiên cứu sinh, chuẩn bị bảo vệ luận văn, luận án trong thời gian tới. Trong sự nghiệp đào tạo giáo viên tiểu học, đội ngũ cán bộ của Khoa luôn tỏ rõ vai trò nòng cốt trên mọi lĩnh vực. Nhiều người đã tham gia vào các chương trình biên soạn sách giáo khoa, tài liệu bồi dưỡng giáo viên tiểu học, tham gia vào các dự án đào tạo và bồi dưỡng giáo viên tiểu học, dự án đổi mới chương trình và sách giáo khoa,… Các cán bộ trong Khoa là tác giả của hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước ở các quy mô khác nhau, hàng trăm đầu sách về khoa học cơ bản và phương pháp dạy học tiểu học. Với những thành tích ấy, các cá nhân và tập thể Khoa Giáo dục Tiểu học đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng nhiều bằng khen và huy chương Vì sự nghiệp giáo dục. Những thành tích ấy không chỉ là những bằng chứng thuyết phục về vai trò lãnh đạo của Chi bộ hiện tại mà còn là dấu ấn từ một cơ sở vững bền của sự cố gắng không mệt mỏi của Chi bộ Khoa Giáo dục Tiểu học các thế hệ trước.

Ba mươi lăm năm đã qua! Biết bao biến động xảy ra trên đất nước Việt Nam đang trên đà công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Biết bao đổi thay diễn ra trong trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hòa trong nhịp chung ấy, Khoa Giáo dục Tiểu học không ngừng vận động và đổi mới. Những việc mà thầy trò Khoa Giáo dục Tiểu học làm được ngày càng nhiều, khảng định một cách vững chắc vị trí đơn vị đầu đàn của các trường sư phạm trong cả nước về đào tạo giáo viên tiểu học có trình độ đại học và trên đại học, góp phần xây dựng trường Đại học Sư phạm Hà Nội trọng điểm của cả nước.                           

Thời gian bao năm trôi qua, giờ đây các đồng chí Phan Thiều, Lê Thị Huệ, Phạm Thị Tuyết - những đảng viên mẫu mực của Khoa Giáo dục Tiểu học đã về cõi vĩnh hằng, nhưng công sức và những cống hiến của họ vẫn còn đang hiện hữu và ngày càng được bồi đắp vững chắc thêm bởi các thế hệ hôm nay và mai sau.